Galangal chili paste น้ำพริกข่า


Photo : http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=152


สวัสดีค่ะ ท่านผู้ติดตาม Vocabulary challenge ทุกท่าน

     เราจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้วัฒนธรรมต่างชาติได้เข้ามาในประเทศไทยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน การแต่งกายหรือวัตถุนิยม 
แต่อย่างไรก็ตามคนไทยก็ยังคงอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยในด้านอาหารอยู่จนกระทั่งทุกวันนี้ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติให้สืบต่อไปค่ะ

    Nowadays, many cultures in many countries have been involving with Thailand so far. For example, food, clothing, and materialism.
Anyway, Thai people have been preserving   the Thai culture which is the best thing that we should do.

--------------🍇--------------
     จากความคิดเห็นข้างต้น ผู้เขียนจึงได้นำเมนูอาหารไทยที่มีชื่อว่า "น้ำพริกข่า" มาแบ่งปันให้กับทุกท่านค่ะ 

    ก่อนอื่น เราไปเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยกันนะคะ จากนั้นเราจึงจะสามารถไปศึกษาสูตรการทำอาหารได้อย่างเข้าใจค่ะ

--------------🍇--------------

Chili 
พริก

🌾-----------------------🌾
Galangal 
ข่า

🌾-----------------------🌾
Shallots 
หอมแดง

🌾-----------------------🌾
Garlic 
กระเทียม

🌾-----------------------🌾
Shrimp paste 
กะปิ

🌾-----------------------🌾
dried shrimp
กุ้งแห้ง

🌾-----------------------🌾
Palm sugar 
น้ำตาลปี๊บ

🌾-----------------------🌾
Tamarind juice 
น้ำมะขาม

🌾-----------------------🌾
Cracking  
กากหมู

🌾-----------------------🌾
Water 
น้ำเปล่า

🌾-----------------------🌾

Methods : วิธีทำ

First, roast chili, shallots, garlic and galangal. 

ขั้นตอนแรก : 
นำพริก  หอมแดง  กระเทียม และข่ามาคั่ว

--------------🍇--------------
Second, wrap the shrimp paste with the banana leaf after that grill it.

ขั้นตอนที่สอง : 
นำใบตองมาห่อกะปิแล้วนำไปย่าง

--------------🍇--------------
Next, pound the roasted chili, shallots, garlic, shrimp paste, and galangal finely then put the dried shrimp in the mortar and continue pounding.

ขั้นตอนที่สาม :  
นำส่วนผสมที่เราคั่วแล้ว กะปิที่เราย่างเรียบร้อยแล้วมาตำให้ละเอียดจากนั้นใส่กุ้งแห้งลงไปแล้วตำต่อไปให้ละเอียด

--------------🍇--------------
Then, fry the crackling until it becomes yellow and leave it for a while.

ขั้นตอนที่สี่ : 
นำกากหมูมาเจียวจนกระทั่งสุกและมีสีเหลือง พักไว้สักครู่

--------------🍇--------------
After that fry all the ingredients in the pan. Season with the salt,  tamarind juice, and palm sugar.

ขั้นตอนที่ห้า : 
นำส่วนผสมทั้งหมดที่ตำเรียบร้อยแล้วมาผัดรวมทั้งกากหมู จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมะขาม และน้ำตาลปี๊บ

--------------🍇--------------
Finally, taste it and enjoy your meal. 

 ขั้นตอนสุดท้าย : 
 ชิมตามใจชอบและรับประทานได้ค่ะ
--------------🍇--------------

อ๊ะอ๋า! อร่อยไหมคะ ได้ความรู้ในเรื่องคำศัพท์แล้วอย่าลืมลองทำน้ำพริกข่าให้คนที่ท่านรักรับประทานนะคะ 

ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะ


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

Rice vermicelli salad

Weapon อาวุธ